Mục lục

Tại sao pin sạc dự phòng không thể đạt dung lượng 100% như thông số?

Để đảm bảo nguồn năng lượng cho thiết bị công nghệ được hoạt động liên tục mọi lúc mọi nơi thì đa số người dùng công nghệ luôn trang bị thêm cho mình một chiếc pin sạc dự phòng. Tiêu chí lựa chọn pin dự phòng thường được lựa chọn ở “mức dung lượng” để đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người dùng.

pin sạc dự phòng energizer thiết kế hướng tới người dùng

Nhưng có lẽ không ít người biết rằng thông tin dung lượng pin được ghi trên vỏ hộp sẽ không giống khi sử dụng trong thực tế và hiệu suất thường sẽ không đạt được 100% như  thông tin ghi trên sản phẩm. Hãy cùng BIGMAX tìm hiểu lí do nhé!

Tại sao lại như vậy? 

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ có một ví dụ như sau:

Nếu bạn có một chiếc smartphone với dung lượng pin là 2.000 mAh và một viên pin sạc dự phòng dung lượng 10.000 mAh thì theo lý thuyết, bạn sẽ có thể sạc đầy chiếc điện thoại của mình khoảng 5 lần và sau đó pin dự phòng mới cần phải sạc lại. Tuy nhiên điều này là không thể xảy ra vì trong điều kiện thực tế thì người dùng chỉ có thể sạc đến khoảng hơn 3.5 lần là pin dự phòng đã hết năng lượng - điện.

Tích hợp công nghệ tự động cảm biến điện áp 

Bạn đừng vội nghĩ mình đã bị lừa đảo, mà nguyên nhân chính là do thông thường, các pin dự phòng được cấu tạo bởi hai thành phần: các lõi pin và mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp.

Tên Sản Phẩm: Pin Dự Phòng Energizer Người Sắt UE10028PQ

Thương hiệu: Energizer

Model: UE10028PQ

Kích thước: 100 x 55 x 29 mm

Màu sắc:
Số lượng:
900,000đ
Đánh giá: 4.8 / 5.0 
Xem thêm chi tiết sản phẩm

Trong thực tế, các cell pin (điển hình là Lithium-Ion) bên trong sạc dự phòng chỉ có điện áp xác định ở mức 3,7 Volt.  Đây là điện áp trung bình vì chúng ta đều biết điện năng được sản sinh ra trong quá trình phản ứng hóa học bên trong các cell là không cố định. Và chiếc điện thoại của bạn chỉ có thể nhận sạc nếu được cung cấp một dòng điện 5 volt - đây chính là điện áp tiêu chuẩn sạc của một chiếc điện thoại di động.

pin sạc energizer trang bị công nghệ sạc nhanh thông minh

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã nghĩ ra một quy trình tăng áp và hạ áp sử dụng dụng mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp (thường gọi là mạch sạc).

Dựa vào quy trình tăng áp và hạ áp ta có thể tính được dung lượng thực dụng của chiếc pin dự phòng có dung lượng 10.000mAh là: (10.000mAh x 3.7V)/ 5V = 7.400mAh. Do đó trong thực tế, chúng ta sẽ chỉ nạp được dung lượng là 7.400mAh thôi. 

Tìm hiểu thêm: https://www.bigmax.vn/tin-tuc/nhung-li-do-nen-lua-chon-pin-sac-du-phong-energizer

Các nguyên nhân khiến dung lượng pin dự phòng không đạt mức 100%

- Thứ 1, về phía pin dự phòng, mạch sạc đảm nhiệm vai trò “kích” dòng và áp tại pin dự phòng lên mức tiêu chuẩn là 5V mỗi khi người dùng sạc pin cho smartphone và ở cổng micro-USB thì một mạch khác lại có vai trò hạ áp xuống mức 4,3V để tránh các sự cố cháy nổ không đáng có vì quá tải điện trong quá trình sạc và quy trình này đã tiêu thụ khoảng 5% lượng điện năng của pin dự phòng.

Pin sạc dự phòng tích hợp chip thông minh

- Thứ 2, khi hoạt động thì cả pin dự phòng và thiết bị của bạn đều phát sinh nhiệt và nhiệt cũng góp phần quan trọng làm hao hụt đáng kể năng lượng dự trữ trong các cell pin của pin sạc dự phòng. 

Tên Sản Phẩm: Pin Sạc Dự Phòng Baseus 33W 30.000mAh chính hãng

Thương hiệu: Baseus

Model:

Kích thước: Nhỏ gọn

Màu sắc:
Số lượng:
800,000đ
Đánh giá: 4.6 / 5.0 
Xem thêm chi tiết sản phẩm

- Thứ 3, việc vừa cắm sạc vừa sử dụng thiết bị di động, lúc này nguồn năng lượng từ pin sạc dự phòng phải làm một lúc hai nhiệm vụ là sạc thêm cho pin và cấp điện cho hoạt động của thiết bị nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn rất nhiều.

Pin dự phòng Anker PowerCore II 20000mAh đến từ thương hiệu phụ kiện Anker

- Thứ 4, một trong những nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, đó là việc trang bị hai cổng đầu ra với hai cường độ dòng điện khác nhau, một cổng ra với cường độ 2A và một cổng ra với cường độ 1A.  Việc sạc cùng lúc 2 thiết bị cả hai cổng output, chính hành động này đã là cho lượng dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều và làm lượng pin hao hụt nhiều hơn.

Thiết kế nhỏ gọn chỉ 170g

- Thứ 5, một yếu tố khác ảnh hưởng đến dung lượng pin dự phòng của bạn, đó là nhiệt độ môi trường (quá nóng hoặc quá lạnh) lượng pin của bạn sẽ bị hao hụt rất nhanh, không những vậy còn ảnh hưởng sâu tới hiệu năng của pin.

Tên Sản Phẩm: Pin sạc Dự Phòng Anker PowerCore II 20.000mAh A1273611

Thương hiệu: Anker

Model: A1273611

Kích thước:

Màu Sắc:
Số lượng:
1,500,000đ
Đánh giá: 4.4 / 5.0 
Xem thêm chi tiết sản phẩm

BIGMAX mong rằng, qua những điều được BIGMAX tổng hợp trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và khách quan hơn đối với pin sạc dự phòng, tránh hiểu nhầm sai sót không đáng có với pin dự phòng.

------ BIGMAX – NHÀ BÁN LẺ PHỤ KIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM ------

Hotline: Đặt hàng - 1900 633 528 và CSKH - 1900 633 526

Cơ sở 1: 1012 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Chợ Ấp Đồn, Yên Trung, Yên Phong, Bắc Ninh

Cơ sở 3: KCN Yên Bình, Đồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên

Bài viết liên quan

0 bình luận
  • 1
1900 633 528